Rủi ro từ những bữa ăn “Bệnh từ miệng vào, họa từ miệng ra” câu thành ngữ của người xưa chưa bao giờ cũ. Hiểu
nôm na người xưa dạy, miếng ăn nên cẩn thận vì nó dễ mang bệnh cho cơ thể;
còn lời nói nên cẩn trọng bởi nó có thể mang họa vào thân. Ngày nay câu thành
ngữ trên nên bổ sung: “Họa cũng có thể từ miệng vào”. Việc hơn 600 em học
sinh Trường iSchool Nha Trang (Khánh Hòa) sau bữa ăn phải đi cấp cứu trong đó
một em không qua khỏi, đó là thực sự là cái họa lớn “từ miệng vào”! 600 học sinh Trường iSchool Nha Trang gặp họa từ bữa ăn Tôi
về quê cũng thường đi chợ hằng ngày và nhận ra rằng mình là một trong số ít
người quê phải mua rau chợ. Ở nông thôn nhà nào cũng tự trồng vài luống rau,
mùa nào thức nấy, ít khi mua rau chợ vì lo bị phun thuốc trừ sâu. Nếu bất đắc
dĩ phải mua dùng thì cũng chọn rau có vết sâu ăn, xấu mã. Thực trạng này xuất
phát từ nguyên nhân việc canh tác của một số người vẫn chưa có ý thức vì sức khỏe
cộng đồng, chỉ nghĩ đến lợi nhuận, bất chấp an toàn thực phẩm. Câu
chuyện ngộ độc thực phẩm dẫn đến thảm họa như kể trên là hệ quả ý thức kém
của người sản xuất, kinh doanh trước sức khỏe, sinh mạng khách hàng. Rủi
ro những bữa ăn nguyên nhân từ người kinh doanh đã rõ. Tuy nhiên khâu quyết
định vẫn là công tác quản lí, nếu cẩn trọng, chặt chẽ sẽ hạn chế tối đa không
xảy ra rủi ro. Sự
phát triển dịch vụ cung cấp suất ăn hiện nay cho người ta nhiều sự lựa chọn:
Tự tổ chức bữa ăn hoặc kí hợp đồng cơ sở dịch vụ cung ứng suất ăn. Tự tổ chức
bữa ăn là cách làm tốt nhất khi người quản lí đơn vị kiểm soát được các khâu
từ mua sắm thực phẩm đến chế biến và tổ chức bữa ăn. Lúc đó nguồn lương thực
thực phẩm mua về được chọn lọc, nắm rõ nguồn gốc, chất lượng và kiểm soát
chặt chẽ từng công đoạn chế biến. Thế nhưng việc kí dịch vụ cung ứng suất ăn
người ta lại thường đặt niềm tin và phó thác vào nhà cung cấp, không tham gia
giám sát quá trình chế biến và kiểm soát chất lượng. Người kinh doanh luôn có
xu hướng tiết giảm chi phí nên thường mua nguồn hàng giá thấp để tối ưu hóa
lợi nhuận. Việc tự quản lí quá trình chế biến thường không khắt khe như đơn
vị tự tổ chức bếp ăn nên dễ xảy ra “lỗ hổng” vệ sinh an toàn. Từ
bà nội trợ nơi đô thị cho đến người nông dân sản xuất rau màu tại vùng quê có
thể bảo đảm được sự an toàn cho bữa ăn của gia đình trước những độc hại từ
lương thực, thực phẩm. Tuy nhiên, gia đình ngày nay không thể khép kín bởi
con em, người thân của chúng ta vẫn ngày ngày sử dụng dịch vụ trong từng bữa
ăn bán trú, bữa cơm bình dân đường phố hay cả những bữa tiệc sang trọng tại
nhà hàng, khách sạn… Họa
có thể đến bất kì lúc nào với mọi người nếu vẫn có những người thiếu trách
nhiệm trước bữa ăn của người khác!/. Đinh Hoàng Bài bình luận đăng Tạp chí
Người cao tuổi ngày 30/11/2022 |
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét