Vị
chát nước mắm
Món gia vị
nước mắm là đặc sản ban đầu chỉ có ở Việt Nam, nay hương vị của nó bay xa
ngoài phạm vi lãnh thổ.
Hiếm mâm cơm
gia đình Việt nào lại thiếu món nước mắm trong mỗi bữa ăn. Dù thành phần chỉ
đơn giản là muối và cá, hai thứ có sẵn nhất của biển nhưng với công thức, quy
trình, kinh nghiệm truyền nối từ hàng nghìn năm, món nước mắm luôn giữ được
vị thơm ngon, bổ dưỡng. Vậy mà đôi năm trước, bỗng dưng món nước mắm Việt bị
Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam “hắt” vào một vị đắng chát
mang tên asen. Dù “được vạ” nhưng “má đã sưng”, người làm nước mắm cả nước
một phen lao đao vì không ít thượng đế đã quay lưng, chuyển sang ăn nước chấm
công nghiệp.
Cá biển cùng muối là
2 nguyên liệu sản xuất nước mắm truyền thống.
Tưởng tai
họa đã qua nhưng rất có thể nước mắm truyền thống thêm một lần chát đắng. Cơ
quan quản lí chuẩn bị cho ra bản dự thảo TCVN-12607:2019 quy phạm thực hành
sản xuất nước mắm. Có lẽ người soạn thảo văn bản này chưa được thực hành sản
xuất nước mắm, chủ yếu nghiên cứu sách vở, lí luận cao siêu, xa thực tiễn.
Liệu có công sức nào để moi ruột từng con cá cơm? Rồi cá không được ươn! Họ
đưa ra tiêu chuẩn kiểm soát các loại thuốc thú y, thuốc bảo vệ thực vật trong
khi nguyên liệu làm nước mắm là cá biển! Liệu có loài cá nào ngoài đại dương
được chăm sóc bằng thức ăn công nghiệp, tiêm kháng sinh để phơi nhiễm? Tất
nhiên, họ nói đây là những nội dung có tính “khuyến nghị”, chỉ là “quá
trình”… không bắt buộc thực hiện. Cách giải thích lập lờ, rất khó hiểu với
những người chỉ biết sớm tối đội nắng phơi mưa làm theo quy trình, kinh
nghiệm truyền nối. Lẽ thường, khi đã có khuyến nghị được hiểu nên làm theo,
nhất là lời khuyên của cơ quan quyền lực!
Là sản phẩm từ tự nhiên, nước mắm cá bổ dưỡng và an tòan.
Những năm
gần đây một số nhãn hàng nước chấm công nghiệp có hương vị gần giống nước mắm
cá đang dần chiếm lĩnh thị trường, đẩy bát nước mắm truyền thống ra khỏi mâm
cơm nhiều gia đình. Một số người thích dùng sản phẩm này bởi giá rẻ, dễ bảo
quản và xem ra… cũng ngon miệng. Món nước chấm này có thể cũng được pha chế
tỉ lệ nhất định nước mắm cá, ngoài ra nó còn được bổ sung một số thành phần
như điều vị, tạo màu và cả chất bảo quản, thứ mà bất đắc dĩ người ta mới cho
vào thực phẩm. Để cạnh tranh, các hãng nước chấm công nghiệp luôn đặt tên sản
phẩm na ná nước mắm. Họ tăng cường quảng cáo trên chương trình truyền hình
quốc gia, luôn lập lờ khiến người tiêu dùng tưởng sản phẩm được sản xuất từ
nguyên liệu cá biển tại Phú Quốc, Phan Thiết, Nha Trang…
Nền công nghiệp
mang đến cho cuộc sống nhiều loại hàng hóa sản xuất hàng loạt, giá rẻ. Những
thức ăn nhanh như mì gói, phở khô, tương, nước chấm chế biến sẵn… giúp người
ta tiết giảm tối thiểu chi phí sinh hoạt. Tuy nhiên, sản phẩm truyền thống,
gần gũi thiên nhiên, ít bị tác động hóa chất luôn có tác dụng tốt cho sức
khỏe cả trước mắt và lâu dài. Quản lí nhà nước cần có những giải pháp mang
tính kiến tạo, hỗ trợ để các sản phẩm truyền thống phát triển. Những cách
quản lí máy móc không những cản trở ngành nghề cần khuyến khích, mà rất có
thể tạo cơ hội cho một nền sản xuất, tiêu dùng không sạch.
Đinh Hoàng
Bài bình luận đăng Báo Người cao tuổi và Báo điện tử Ngày mới online ngày 12 tháng 3 năm 2019 |
Thứ Ba, 12 tháng 3, 2019
Đăng ký:
Đăng Nhận xét (Atom)
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét