Thị trường dễ tính Lâu nay các thị trường như châu Âu, Mỹ, Đông Bắc Á… thường
được doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam coi là những “thị trường khó tính” bởi
tiêu chuẩn chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm khá cao. Để tiếp cận và làm ăn lâu dài các doanh
nghiệp đã phải nỗ lực bằng nhiều giải pháp để đáp ứng được yêu cầu của nước
nhập khẩu. Dẫu vậy, nửa đầu năm nay, Việt Nam vẫn nhận 57 cảnh báo từ EU
về tồn dư chất cấm, kháng sinh trong sản phẩm nông sản xuất sang thị trường
này. Số lượng thông báo và dự thảo các biện pháp kiểm dịch động thực vật
(SPS) của Liên minh châu Âu (EU) tăng nhiều nhất trong các đối tác thương mại
nông sản của Việt Nam. Số này tăng hơn 80% so với cùng kì năm ngoái. TP Hồ Chí Minh là địa phương nhận nhiều nhất, với 23
thông báo. Việc này đã làm tăng tần suất kiểm tra biên giới của nông sản Việt Nam. Hiện tại, 4 mặt hàng phải chịu tần
suất kiểm tra cao, gồm thanh long 30%, ớt và đậu bắp là 50% và sầu riêng 10%. Rau quả tại chợ dân sinh thường ít được kiểm soát vệ sinh an toàn Nói “thị trường khó
tính” chỉ là quan điểm, cách nghĩ của
những người vốn quen với tập quán nền sản xuất lạc hậu khi tiếp cận một thị
trường hiện đại, chất lượng cao luôn coi trọng người tiêu dùng. Rất nhiều sản
phẩm từ tươi sống đến chế biến sẵn của ta đang tiêu thụ trong nước hầu như
không có những cảnh báo thường xuyên như các nước nhập khẩu tiên tiến đang
làm. Có những hàng xách tay Việt Nam mang sang Nhật Bản mới bị phát hiện như
vụ chai tương ớt mấy năm trước. Ngày 6/8 vừa qua tại Khánh
Hòa, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh phối hợp cùng các đơn vị liên
quan lấy mẫu các loại rau gồm dưa leo, hành ngò, xà lách… của các tiệm bánh
mì tại 4 phường ở Nha Trang. Qua test nhanh, cơ quan chức năng đã xác định
hàng loạt tiệm có kết quả dương tính với dư lượng thuốc trừ sâu. Ngoài ra,
mẫu rau, sốt trứng, jambon, chả bò của 4 cơ sở có kết quả dương tính với vi
khuẩn Salmonella và 1 cơ sở khác chứa hàn the (0,41% KL). Nếu các địa phương khác cũng tổ
chức lấy mẫu sản phẩm tươi sống và cả thực phẩm chế biến sẵn để test nhanh,
tin rằng sẽ không ít “thực phẩm bẩn” lộ diện. Nền sản xuất và tiêu dùng cuả ta
quả đang đúng khi nói rằng đây là một thị trường dễ tính. Sự dễ dãi, buông
lỏng trước tiên đến từ cơ quan quản lí chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm.
Với mục tiêu tối ưu hóa lợi nhuận, doanh nghiệp, người sản xuất chẳng dại gì
tự nguyện “khó tính” trong sản xuất kinh doanh khi ít bị kiểm tra giám sát
của nhà quản lí. Sự dễ tính còn đến từ chính người tiêu dùng, chấp nhận hàng
hóa giá rẻ không rõ nguồn gốc xuất xứ. Những vụ ngộ độc thực phẩm liên
tục xảy ra thời gian qua với hàng chục người nhiễm chỉ là phần nổi của tảng
băng trôi. Nguy hại tiềm ẩn hủy hoại sức khỏe người tiêu dùng thực phẩm bẩn với
những căn bệnh nguy hiểm như ung thư đâu phải đến ngay ngày một ngày hai? Đã
đến lúc người tiêu dùng trong nước cũng cần được hưởng hàng tiêu dùng chất
lượng cao, an toàn cho sức khỏe chứ không chỉ riêng hàng xuất khẩu./. Đinh
Hoàng Bài bình luận đăng Tạp chí Người cao
tuổi ngày 10/8/2024 |
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét